Ai mà tin được con này lại trở thành món ăn kinh điển của mùa hè ở Hưng Yên

  Nhắc đến cái 'con động vật' này, đa số người ta chỉ thấy... ghê. Thế mà chế biến thành món bọ xít rang thì lại hấp dẫn vô cùng.

  Tháng 5, hè chói chang. Độ này cũng đang là mùa nhãn non. Nhãn non tất nhiên không ăn được rồi. Nhưng mà có một "con động vật" chẳng ngờ tới lại trở thành món ăn ngon bất ngờ.

  Ấy chính là bọn bọ xít.

  Nhắc đến cái con nhiều chân này, đa số người ta chỉ thấy... ghê. Bình thường mùi hương đã chẳng dễ chịu rồi, lại chẳng may chọc giận mà để nó tè cho vào người thì cứ gọi là "tập xác định". Chưa kể tới cái lũ bọ xít cái sinh đẻ bừa bãi, đẻ cả vào quần vào áo người ta chứ...

  Ai mà tin được con này lại trở thành món ăn kinh điển của mùa hè - Ảnh 2.

  Ai mà tin được con này lại trở thành món ăn kinh điển của mùa hè - Ảnh 2.

  Mà thôi, bỏ qua nhé! Hãy nghĩ đến món bọ xít rang thơm lừng đi, bạn thấy sao?

  Bọ xít rang phổ biến ở nhiều tỉnh vùng Tây Bắc. Dần dần, một số nơi trồng nhiều nhãn, vải cũng xuất hiện nhiều bọ xít, người ta làm ăn thử và dần dần cũng có nhiều nơi ở các tỉnh như Hưng Yên, Hải Dương... ăn món này.

  Nghe thì thấy kì kì, thế nhưng nó thật sự là một món ăn nhé. Còn ngon là đằng khác.

  Bọ xít bắt về được ngâm vào nước muối hoặc nước ấm cho kích thích phun hết tuyến hôi ra khỏi cơ thể. Sau đó, con non thì để nguyên, con sạch thì vặt bớt cánh và chân, rửa qua rửa lại vài lần cho sạch rồi mang đi rang.

  Quy trình làm bọ xít rang cũng chẳng cầu kì lắm. Đun mỡ nóng già, đổ bọ xít vào đảo đều tay cho vàng thật vàng, nêm gia vị vừa miệng rồi đảo thêm vài cái cho chín hẳn. Cuối cùng thì cho ít lá chanh thái mỏng vào là thơm lừng. Cũng có nơi còn cho thêm sả, ớt hoặc lá gừng, hay là ướp gia vị, nước măng chua rồi mớ cho vào rang... Thì tuỳ. Mỗi nơi một khẩu vị, miễn sao món vẫn ngon.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Ai mà tin được con này lại trở thành món ăn kinh điển của mùa hè - Ảnh 3.

  Ai mà tin được con này lại trở thành món ăn kinh điển của mùa hè - Ảnh 3.

  Tưởng tượng thì sợ, nhưng mà nhìn đĩa bọ xít rang vàng ruộm, lại thơm lừng, cũng thấy bắt đầu thèm thèm. Con bọ xít rang đã trở nên giòn tan, mùi hôi biến mất và chỉ còn lại hương thơm của sự "cháy cạnh", của lá chanh... Gia vị nêm nếm vừa đủ, ăn cũng lạ lạ, vui vui cái miệng.

  Nếu ai từng ăn châu chấu, cào cào rang thì món này cũng na ná như vậy. Chẳng hề kinh khủng đâu, ăn quen có khi còn "nghiện" là đằng khác.

  Bây giờ, càng ngày, khi người ta càng muốn thử mấy món ăn độc lạ, thì bọ xít rang đã phổ biến hơn một chút, xuất hiện cả ở mấy nơi thành thị.

  Giờ bạn thấy sao rồi? Đủ can đảm thử ăn món này chứ?

  "