Kiếm tiền triệu mỗi ngày nhờ đặc sản “tôm rừng” Tây Nguyên

  Sâu và nhộng muồng có vị ngậy, bùi, thơm và giàu dinh dưỡng, được ví như “tôm rừng” của Tây Nguyên.

  Cao điểm mùa khô (thường từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 5 hàng năm), bà con người dân tộc thiểu số ở Tây Nguyên thường ra vườn, lên rẫy, vào rừng, lật từng chùm lá để bắt sâu, hái kén nhộng sâu muồng.

  Các món ăn chế biến từ sâu và nhộng muồng có vị ngậy, bùi, thơm và giàu dinh dưỡng – được ví như “tôm rừng” của Tây Nguyên.

  Sâu trên cây muồng là sâu bướm phấn vàng. Sâu chỉ ăn lá muồng và không gây hại cho các loại cây trồng khác. Muồng đen là cây gỗ quý thuộc nhóm I, được trồng phổ biến nhằm chắn gió, che nắng cho vườn cà phê; đồng thời làm trụ cho cây hồ tiêu.

  Anh Y Nhật Niê, xã Ea H’đing, huyện Cư M’gar cho biết: Kết thúc những đợt tưới cà phê, cây cối đâm chồi nảy lộc, sâu muồng phát triển mạnh. Khi sâu trưởng thành, chúng rời bỏ ngọn cây, xuống tán lá kéo kén. Cả sâu và nhộng đều có thể chế biến món ăn, nhưng ngon nhất vẫn là nhộng sâu (chế biến cả bao kén).

  Mỗi ngày một người có thể bắt được 4-5kg kén nhộng muồng. Hiện kén nhộng muồng được bán với giá 170.000-200.000 đồng/kg.

  Theo chị H’Thoa Mlô ở xã Ea H’đing huyện Cư M’gar, Đăk Lăk, có nhiều cách để chế biến món sâu và nhộng muồng. Phổ biến nhất là trộn với sả ớt rồi xào hoặc hấp gừng. Việc chế biến khá đơn giản, chỉ cần rửa sạch để ráo nước rồi ướp gia vị, sả, ớt và dùng dầu ăn xào chín tới; hoặc cho vào nồi hấp cách thủy. Nhộng xào sả ớt, hấp gừng… có thể làm thức ăn chơi, ăn với cơm hay làm đồ nhậu.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Sâu màu đen, kén nhộng màu xanh. Sau khi chế biến món ăn màu vàng ruộm bắt mắt. Các món ăn chế biến từ sâu và nhộng muồng có vị ngậy, bùi, thơm và giàu dinh dưỡng – được ví như “tôm rừng” của Tây Nguyên.

  Sâu và nhộng muồng là món ăn quen thuộc của người Ê đê. Tuy vậy với những người chưa biết, mới nghe đã thấy ghê sợ, nhưng khi được thưởng thức thì rất thích thú. Món nhộng sâu muồng đang dần trở thành đặc sản của vùng đất Tây Nguyên./.

  create

  Tuấn Long / vov.vn

  Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/kiem-tien-trieu-moi-ngay-nho-dac-san-tom-rung-tay-nguyen-1033555.vov

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/673516

  Miền Tây với loạt món sáng tạo vô biên, nghe tên có thể hoang mang nhưng khi ăn thì rất dễ mê

  Miền Tây với loạt món sáng tạo vô biên, nghe tên có thể hoang mang nhưng khi ăn thì rất dễ mê

  timer24/11/2022

  Những phiên bản 'phá cách' từ món ăn quen thuộc của miền Tây luôn khiến thực khách phải nhớ mãi không quên.

  4 loại đặc sản khô miền Tây trông kinh hãi nhưng ngon nổi tiếng và giá đắt đỏ, có món 600.000 đồng/kg

  4 loại đặc sản khô miền Tây trông kinh hãi nhưng ngon nổi tiếng và giá đắt đỏ, có món 600.000 đồng/kg

  timer17/10/2022

  Được thiên nhiên ưu đãi nhiều sản vật nên người dân miền Tây đã nghĩ ra nhiều cách chế biến thành các món đặc sản, đặc biệt phải kể đến các món khô miền Tây.

  Đến Đồng Tháp nhớ thưởng rượu sen hồng, nhắm khô cá lóc, chuột đồng quay lu

  Đến Đồng Tháp nhớ thưởng rượu sen hồng, nhắm khô cá lóc, chuột đồng quay lu

  timer15/10/2022

  Rượu sen hồng, khô cá lóc Đồng Tháp Mười, chuột đồng quay lu và cá lóc nướng cuốn lá sen non được Tổ chức kỷ lục Việt Nam (Hội kỷ lục gia Việt Nam) công nhận thuộc Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (năm 2021 - 2022).

  Dùng ngải bún của Campuchia, quán bún cá Hồng Ngự chợ An Đông ngày bán 1.000 tô

  Dùng ngải bún của Campuchia, quán bún cá Hồng Ngự chợ An Đông ngày bán 1.000 tô

  timer14/10/2022

  Bún cá Hồng Ngự được nhiều thực khách quanh chợ An Đông yêu thích bởi hương thơm của ngải bún khi nấu chung với mắm bò hóc, nước lèo ngọt thanh và béo ngậy đậu phộng nguyên hạt với thịt cá nhuyễn. Không mang vị đắng nhẹ như cách dùng trái chúc của bún num-bo-chóc, tiệm bún cá của bà Thảo Hồng Ngự mỗi ngày bán hơn 1.000 tô nhờ cách nêm ngon ngọt chuẩn vị Hồng Ngự, Đồng Tháp.

  "