Ca phẫu thuật giữa tâm dịch: Cứu sống bệnh nhân Covid-19 sốc mất máu ở Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang

  Bệnh nhân 888, 65 tuổi, được Bộ Y tế công bố nhiễm SARS-CoV-2 ngày 13/8, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 trên bệnh nền tăng huyết áp, tiền sử loét dạ dày.

  Ngày 16/8, cụ ông xuất huyết tiêu hóa nặng, đã được hội chẩn với hội đồng chuyên gia của Bộ Y tế và quyết định nội soi dạ dày-thực quản cấp cứu để cầm máu.

  Ngay sau đó, nhóm bác sĩ chuyên khoa của Bệnh viện Đà Nẵng phối hợp với các bác sĩ hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang tiến hành nội soi phát hiện điểm chảy máu ổ loét lớn của bờ cong nhỏ dạ dày. Bệnh nhân đã được tiêm xơ cầm máu, truyền các chế phẩm máu.

  Theo dõi trong 3 ngày không thấy chảy máu, bệnh nhân tiếp tục được chăm sóc và theo dõi ở phòng hồi sức cấp cứu.

  Cụ ông 65 tuổi nhiễm Covid-19 được mổ cấp cứu do sốc mất máu. Ảnh: Bộ Y tế.

  Ngày 20/8, cụ ông mệt mỏi, niêm mạc nhợt, sonde dạ dày có nhiều máu đỏ và sốc mất máu, được hội chẩn giữa các chuyên gia của Bệnh viện Bạch Mai, BV Đà Nẵng và BV Hòa Vang đồng thời xin ý kiến Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế.

  Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đã quyết định mổ cấp cứu và hồi sức tích cực với quyết tâm cứu sống bệnh nhân. Kíp phẫu thuật đã tiến hành mổ cấp cứu và khâu cầm máu ổ loét, đồng thời bệnh nhân phải truyền 2 lít máu.

  Sau mổ, bệnh nhân đã được cầm máu và thoát khỏi tình trạng sốc mất máu. Hiện đang được tiếp tục hồi sức, điều trị Covid-19 và các bệnh lý nền khác.

  Ngày 21/8, sau khi theo dõi thấy có tình trạng bệnh nhân thiếu máu mặc dù đã được truyền đến 700 mL máu nên Bệnh viện Dã Chiến Hoà Vang đã báo cáo hội đồng Quốc gia. Hai kíp phẫu thuật từ Bệnh viện Trung ương Huế và Đà Nẵng đã lên đường để theo dõi và điều trị tiếp cho bệnh nhân. 

  create

  PV / phapluatbandoc.giadinh.net.vn

  Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/ca-phau-thuat-giua-tam-dich-cuu-song-benh-nhan-covid-19-soc-mat-mau-o-benh-vien-da-chien-hoa-vang-221029