Câu hỏi gây tranh cãi nhất MXH hôm qua: Đã ai nhìn thấy hoa tre chưa?

  Cây tre gần gũi là vậy nhưng lại tồn tại một bí ẩn lớn mà chắc chắn nhiều người không hề biết đến, đó chính là những bông hoa tre.

  Câu hỏi trên được một bạn trẻ có nickname N.H.H đăng tải trong một nhóm người dùng lớn trên facebook. Chủ đề này nhanh chóng thu hút hơn 22.000 lượt thích và hàng ngàn lượt bình luận.

  Bức ảnh hoa tre mà bạn N.H.H đăng tải kèm câu hỏi:

  Bức ảnh hoa tre mà bạn N.H.H đăng tải kèm câu hỏi: Từ bé đã ai nhìn thấy hoa tre chưa? nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng.

  Rất nhiều thành viên trong nhóm tỏ ra thích thú với hình ảnh hoa tre do N.H.H đưa ra, nhiều bạn cho biết, từ nhỏ tới giờ chưa được nhìn thấy cây tre ra hoa bao giờ, thậm chí nhiều người còn ngạc nhiên không biết rằng cây tre có ra hoa. Bạn H.N bày tỏ: "Tre thì thấy nhiều nhưng hoa tre hôm nay mới thấy. Cảm ơn bạn đã cho tớ biết tre có hoa".

  Bạn Đ.Đ hào hứng: "Cô giáo tớ bảo quý lắm, hoa tre 60 năm mới nở 1 lần đó".

  Tuy nhiên, rất nhiều thành viên khác lại có ý kiến trái ngược và khẳng định rằng hình trong ảnh không phải là hoa tre, mà chỉ là một bụi lá tre cuộn lại hoặc mọc thành chùm mà thôi. Bạn N.Q cho hay: "Tớ nhớ hoa tre nó là một cọng dài có gai và bông trên các khấc của nó chứ có thành nùi vậy đâu nhỉ?".

  Còn bạn M.T thì minh họa bằng một hình ảnh hoa tre khác và cho biết: "Đây mới là hoa tre nhé!".

  Hình ảnh do bạn M.T đăng tải.

  Hình ảnh do bạn M.T đăng tải.

  Vậy thực chất bức ảnh mà N.H.H đăng tải có phải là hình ảnh hoa tre không? Nếu không thì hoa tre thực sự sẽ có hình dáng như thế nào?

  Cây tre - biểu tượng của làng quê Việt Nam

  Hình ảnh những lũy tre xanh cao ngút tầm mắt, thân tròn vững chãi đã trở thành biểu tượng không thể thiếu của làng quê Việt Nam hàng ngàn năm qua. Đối với người Việt, cây tre là loài cây "đa công dụng" đã trở thành một phần không thể tách rời khỏi đời sống thường ngày cũng như nền văn hóa của cả dân tộc. 

  Tre thuộc Bộ Hòa thảo, phân họ Tre, tông Tre (Bambuseae), là một nhóm thực vật thân xanh, thẳng, bên trong rỗng, phân thành nhiều đốt, trên thân có các mấu mắt. Lá tre nhỏ, thon dẹp, thuôn nhọn về phía đầu, sắc. Tre rất dễ sống, thường mọc thành từng quần thể chứ không mọc thành các cá thể riêng biệt.

  Lũy tre làng thân thuộc.

  Lũy tre làng thân thuộc.

  Cây tre gắn bó với cuộc sống hàng ngày của người dân Việt, từ các đồ vật gia dụng (cột, kèo, rào), đũa, máng nước, rổ rá, vật dụng nông nghiệp (gầu, cán cuốc, cán xẻng). Cây tre non làm thức ăn rất ngon (măng), còn tre khô kể cả rễ cũng được tận dụng làm củi đun. Trong chiến tranh, tre được sử dụng làm vũ khí rất lợi hại (chông tre, gậy, cung tên). Tre còn là cây cho nhiều vị thuốc quý, có thể chữa được nhiều loại bệnh khác nhau.

   Bí ẩn những bông hoa tre "trăm năm nở một lần"

  Cây tre gần gũi là vậy nhưng lại tồn tại một bí ẩn lớn mà chắc chắn nhiều người không hề biết đến, đó chính là những bông hoa tre. Sự ra hoa của cây tre là một hiện tượng thú vị và rất hiếm gặp trong giới thực vật. Nếu như tre là loài cây phát triển nhanh nhất trên Trái Đất khi mỗi ngày thân cây có thể cao thêm tới 10cm, thì với hoa tre, cây lại cho hoa chậm nhất thế giới. 

  Cận cảnh hoa tre.

  Cận cảnh hoa tre.

  Chu kì nở kì lạ chính là một bí ẩn của hoa tre. Theo kinh nghiệm truyền lại từ nhiều thế hệ, phải từ 60 đến 100 năm, tre mới nở hoa một lần. Một khoảng thời gian dài bằng cả một đời người, thế nên có những người cả đời không biết đến bông hoa tre không phải là chuyện xa lạ. 

  Bụi tre ra hoa.

  Bụi tre ra hoa.

  Điều thứ hai, hoa tre có một hành vi nở khá lạ, đó là nếu các cây tre được nhân giống từ cùng một cây mẹ, chúng sẽ nở hoa đồng loạt ở tất cả các nơi trên thế giới, không phân biệt vị trí địa lý và khí hậu, cho dù 60 -100 năm mới nở một lần. Nguyên nhân của hiện tượng này là do những cây tre con sinh ra từ cây tre mẹ đều mang cấu trúc gene tương tự nhau. Khi một cây tre ở Bắc Mỹ nở hoa thì những cây ở châu Á cũng đồng loạt nở hoa trong khoảng thời gian tương tự. Đây gọi là hiện tượng trổ hoa theo bầy.

  Điều bí ẩn thứ ba: thời điểm tre nở hoa cũng là thời điểm tre bắt đầu giã từ cuộc sống. Sau mỗi vụ nở hoa, những cây tre sẽ khô kiệt, tàn úa và không bao giờ tự hồi sinh, mà phải nhờ đến bàn tay con người trồng lại. Một giả thuyết cho rằng, việc “dốc sức” cho quá trình sinh sản này đòi hỏi ở cây tre sự tổng hợp năng lượng khổng lồ, khiến cây không còn sức sống sau khi trổ hoa. Giả thuyết khác lại cho rằng, các cây mẹ chết để nhường chỗ cho các cây con.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Tre ra hoa vào mùa xuân trong một khu vườn ở Roskilde, Đan Mạch.

  Tre ra hoa vào mùa xuân trong một khu vườn ở Roskilde, Đan Mạch.

   Ý nghĩa đẹp đẽ của cây tre

  Theo quan niệm Á Đông, tre trúc là biểu tượng của mẫu người quân tử bởi loài cây này tuy cứng mà vẫn mềm mại, đổ mà không gãy, lòng rỗng như tinh thần an nhiên tự tại, không mê đắm quyền vị, vật chất. Và cũng như một người quân tử, tre và hoa tre chết đứng chứ không rũ xuống như những loài hoa khác. Đó quả là một hình ảnh hiên ngang hiếm thấy giữa đất trời.

  Hoa tre và quả tre.

  Hoa tre và quả tre.

  Còn trong phong thủy, cây tre là một trong những biểu tượng mạnh mẽ của sự trường thọ, tính kiên cường vượt qua mọi nghịch cảnh và khả năng chống chọi với sóng gió của cuộc đời. Không những thế, cây tre còn là biểu tượng của tài lộc, hạnh phúc, tình yêu và sự thịnh vượng. Ngày nay, tre không chỉ được dùng để trang trí trong gia đình, mà còn được sử dụng tại công sở, văn phòng làm việc…

  Giờ thì các bạn đã trả lời được câu hỏi: "Bức ảnh mà N.H.H đăng tải có phải là hình ảnh hoa tre không?" rồi chứ? Đây thực chất chỉ là một chùm lá tre bị cuộn hoặc mọc thành bụi, chứ không phải là hoa tre. 

   Ảnh: FB KSC
   

  create

  Du Jin / khampha.vn

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/41289

  Xúc động bởi bình luận “Nếu biết tới cô Dương sớm hơn”, khách mời “ngụp sâu” để tìm điều “khuất lấp”!

  Xúc động bởi bình luận “Nếu biết tới cô Dương sớm hơn”, khách mời “ngụp sâu” để tìm điều “khuất lấp”!

  timer11/07/2021

  “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa, tại sao cây táo lại nở hoa…”, à, là bởi vì, cây táo nở hoa hay không, kỳ thực không liên quan tới những chuyện xấu xa trên đời. Giống như tình yêu dành cho những học trò yêu dấu của cô Dương, vẫn luôn to lớn giữa cuộc đời chật chội, vẫn luôn vững vàng ở nơi thành phố mà Đen Vâu bảo rằng “người ta sống chồng lên nhau”…

  Quá vui vì lần đầu đến ra mắt bố mẹ người yêu, thanh niên ăn hết 5 bát cơm với hơn nửa con gà

  Quá vui vì lần đầu đến ra mắt bố mẹ người yêu, thanh niên ăn hết 5 bát cơm với hơn nửa con gà

  timer23/08/2020

  Ấn tượng trong lần đầu ra mắt nhà người yêu là rất quan trọng. Các thanh niên thường sẽ có tâm lý lo lắng nên hành động nên dè chừng, cẩn thận. Aпʜ thanh niên này thì lại rất tự tin, coi nhà người yêu như nhà mình, vô tư ăn uống.

  Thêm 2 ca nhiễm Covid-19: 1 ca ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Thế Giới Bò Tươi

  Thêm 2 ca nhiễm Covid-19: 1 ca ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Thế Giới Bò Tươi

  timer23/08/2020

  Tính đến 18h00 tối 23/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 1016 trường hợp.

  Ca phẫu thuật giữa tâm dịch: Cứu sống bệnh nhân Covid-19 sốc mất máu ở Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang

  Ca phẫu thuật giữa tâm dịch: Cứu sống bệnh nhân Covid-19 sốc mất máu ở Bệnh viện Dã chiến Hoà Vang

  timer22/08/2020

  Bệnh nhân 888, 65 tuổi, được Bộ Y tế công bố nhiễm SARS-CoV-2 ngày 13/8, hiện đang được điều trị tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang với chẩn đoán viêm phổi do Covid-19 trên bệnh nền tăng huyết áp, tiền sử loét dạ dày.