Phong tỏa quy mô bán kính 500 mét quanh nơi ở của BN 994 - ca bệnh phức tạp chưa rõ nguồn lây

  Sở Y tế Phú Thọ đã có báo cáo nhanh với UBND tỉnh này để có biện pháp ứng phó với dịch bệnh.

  Đoàn công tác của Sở Y tế - Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Thọ - đã tổ chức họp khẩn với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 huyện Thanh Ba và xã Khải Xuân tại UBND xã Khải Xuân để thống nhất chỉ đạo, tổ chức triển khai các biện pháp điều tra xác minh, xử lý ổ dịch.

  Bệnh viện E nơi bệnh nhân đến khám

  Theo đó, điều tra ban đầu ghi nhận ca bệnh có lịch sử di chuyển và tiếp xúc khá phức tạp. Tới thời điểm báo cáo, các thông tin dữ liệu về dịch tễ liên quan đến ca bệnh vẫn chưa đầy đủ, chưa chính xác và đang được quyết liệt, khẩn trương điều tra, truy vết.

  Trước mắt, do chưa đủ dữ liệu, trường hợp này được thống nhất nhận định sơ bộ ban đầu: Đây là ca bệnh chưa rõ nguồn lây (chưa rõ về thời gian, địa điểm tiếp xúc nguồn lây, về người lây truyền).

  Xuất hiện ổ dịch tại khu 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba

  Tỉnh Phú Thọ áp dụng việc phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch bệnh sau khi có ca bệnh xuất hiện tại huyện Thanh Ba. Do đó thực hiện xử lý khoanh vùng, phong tỏa ổ dịch quy mô với bán kính 500 mét tính từ nhà ông N. (bệnh nhân 994- vừa được công bố nhiễm Covid-19 sáng nay) với tổng cộng 101 hộ gia đình và ước tính khoảng 450 nhân khẩu.

  Lãnh đạo Bộ Y tế trực tiếp đến BV E để chỉ đạo công tác khoanh vùng

  Việc khoanh vùng, phong tỏa trước mắt 21 ngày, bắt đầu từ 7 giờ ngày 20/8. Thời gian kết thúc cách ly có thể thay đổi tùy theo diễn biến thực tế tại ổ dịch.

  Triển khai 5 chốt kiểm soát thường trực 24/24h tại các địa điểm ra, vào; khoanh vùng, cách ly y tế, mỗi chốt thực hiện chia 4 ca/ngày.

  Ban Chỉ đạo huyện Thanh Ba, Ban Chỉ đạo xã Khải Xuân khảo sát, chuẩn bị phương án đảm bảo hậu cần, hàng hóa thiết yếu cung cấp cho người dân và lực lượng tham gia trong thời gian phong tỏa.

  Ngoài ra, áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, đối với: Toàn bộ 2 xã Khải Xuân và Võ Lao của huyện Thanh Ba. Thành lập 23 tổ giám sát cộng đồng tại 23/23 khu của 2 xã để kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm nhằm đảm bảo việc cách ly tại hộ gia đình và giãn cách cộng đồng trên địa bàn.

  - Thời gian giãn cách xã hội: 14 ngày kể từ 07 giờ ngày 20/8/2020. Đồng thời, khẩn trương thực hiện truy vết toàn bộ F1 có thời gian tiếp xúc với ca bệnh bắt đầu từ 15/7/2020. Từ đó tiếp tục truy vết đến F2, F3.

  Truy vết trên địa bàn xã Khải Xuân, kết hợp các biện pháp cụ thể để truy vết nhanh nhất có thể.

  TTYT Thanh Ba xây dựng phiếu điều tra, cung cấp tới BCĐ xã Khải Xuân để tổ chức phát đến từng hộ gia đình. Các hộ tự điền thông tin. BCĐ các xã chỉ đạo tiến hành thu phiếu, tổng hợp, lập danh sách F1, F2, F3. Truy vết trên địa bàn các xã còn lại của huyện Thanh Ba:

  Căn cứ tình hình cụ thể, Ban Chỉ đạo của huyện Thanh Ba lên phương án để tổ chức truy vết nhanh nhất. Xét nghiệm sàng lọc bằng RT-PCR cho những đối tượng sau:

  - 100% F1 ngay sau khi được truy vết trên địa bàn toàn tỉnh.

  - Toàn bộ số nhân khẩu của các hộ gia đình trong khu phong tỏa trong ngày 20/8/2020.

  Giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phú Thọ thực hiện. Toàn bộ 229 người dân trên địa bàn huyện Thanh Ba trở về từ Đà Nẵng kể từ 01/7/2020 (gồm cả những người xét nghiệm lần 1 đã âm tính). Hoàn thành trong 20/8/2020.

  Giao TTYT huyện Thanh Ba thực hiện. Toàn bộ cán bộ TTYT huyện Thanh Ba, trong 20 và 21/8/2020. Giao TTYT huyện Thanh Ba thực hiện. Tổng số ước tính đến thời điểm hiện tại khoảng 1000 người.

  8/8 trường hợp F1 âm tính

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Theo báo cáo nhanh của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, vào hồi 17 giờ 30, ngày 19/8/2020, Trung tâm nhận được thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội về trường hợp ông L.B.N (nam, 87 tuổi, trú tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ) đang được cách ly, theo dõi và điều trị tại khoa Bệnh nhiệt đới - Bệnh viện E, Hà Nội có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

  Bệnh nhân chưa rõ nguồn lây

  Ngay sau khi nhận được thông tin, dưới sự chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khẩn trương xác minh, rà soát điều tra dịch tễ.

  Kết quả ban đầu có 15 trường hợp F1 (tiếp xúc gần với ông L.B.N), trong đó 8 trường hợp hiện ở Phú Thọ, 7 trường hợp đang ở Hà Nội, và 23 trường hợp F2. Ngay trong đêm, 8 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1) ở Phú Thọ được chuyển cách ly y tế tập trung tại Trung tâm Điều trị, cách ly - Bệnh viện Đa khoa tỉnh được lấy mẫu xét nghiệm.

  Kết quả 8/8 trường hợp F1 âm tính lần 1 với với virus SARS-CoV-2; các trường hợp F2 được hướng dẫn cách ly tại nhà theo quy định của Bộ Y tế; phun khử khuẩn tại gia đình người bệnh và khu vực người bệnh sinh sống. Hiện tại, sức khỏe những người tiếp xúc gần không có triệu chứng viêm đường hô hấp.

  BV E phong tỏa ngay sau khi phát hiện ca bệnh

  Được biết có khoảng 50 cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện E tiếp xúc với bệnh nhân (F1) cũng đã có kết quả xét nghiệm âm tính.

  Bản tin 6h sáng 20/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết thêm 01 ca mắc mới được ghi nhận. Hiện Việt Nam có 994 bệnh nhân.

  CA BỆNH 994 (BN994) tại Hà Nội: bệnh nhân nam, 87 tuổi, có địa chỉ tại xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

  Ngày 11/8, bệnh nhân khởi phát bệnh và ngày 12/8 đi khám tại Bệnh viện E, sau đó về nhà người thân tại Cổ Nhuế, Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa Gan mật, Bệnh viện E. Bệnh nhân được chụp CT có viêm phổi và chuyển khoa Bệnh nhiệt đới.

  Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm và có kết quả bệnh nhân dương tính vào ngày 19/8. Hiện bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

   

  create

  PV / PHÁP LUẬT & BẠN ĐỌC

  Nguồn: http://phapluatbandoc.giadinh.net.vn/tin-moi/phu-tho-phong-toa-ban-kinh-500-met-quanh-noi-o-cua-benh-nhan-994-ca-benh-phuc-tap-chua-ro-nguon-lay-220139

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/780690

  Hoa hậu Tô Diệp Hà: Tôi coi việc thiện là nhiệm vụ phải thực hiện cả đời

  Hoa hậu Tô Diệp Hà: Tôi coi việc thiện là nhiệm vụ phải thực hiện cả đời

  timer26/10/2021

  “Nghề hoa hậu” vốn được hào quang vây quanh nhưng cũng kéo theo nhiều định kiến. Người đẹp gốc Quảng Ninh chọn cho mình một “góc bình yên” giữa những ánh sáng rực rỡ ấy từ những việc từ thiện.

  Xúc động bởi bình luận “Nếu biết tới cô Dương sớm hơn”, khách mời “ngụp sâu” để tìm điều “khuất lấp”!

  Xúc động bởi bình luận “Nếu biết tới cô Dương sớm hơn”, khách mời “ngụp sâu” để tìm điều “khuất lấp”!

  timer11/07/2021

  “Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa, tại sao cây táo lại nở hoa…”, à, là bởi vì, cây táo nở hoa hay không, kỳ thực không liên quan tới những chuyện xấu xa trên đời. Giống như tình yêu dành cho những học trò yêu dấu của cô Dương, vẫn luôn to lớn giữa cuộc đời chật chội, vẫn luôn vững vàng ở nơi thành phố mà Đen Vâu bảo rằng “người ta sống chồng lên nhau”…

  Quá vui vì lần đầu đến ra mắt bố mẹ người yêu, thanh niên ăn hết 5 bát cơm với hơn nửa con gà

  Quá vui vì lần đầu đến ra mắt bố mẹ người yêu, thanh niên ăn hết 5 bát cơm với hơn nửa con gà

  timer23/08/2020

  Ấn tượng trong lần đầu ra mắt nhà người yêu là rất quan trọng. Các thanh niên thường sẽ có tâm lý lo lắng nên hành động nên dè chừng, cẩn thận. Aпʜ thanh niên này thì lại rất tự tin, coi nhà người yêu như nhà mình, vô tư ăn uống.

  Thêm 2 ca nhiễm Covid-19: 1 ca ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Thế Giới Bò Tươi

  Thêm 2 ca nhiễm Covid-19: 1 ca ở Đà Nẵng, 1 ca ở Hải Dương liên quan đến ổ dịch Thế Giới Bò Tươi

  timer23/08/2020

  Tính đến 18h00 tối 23/8, Việt Nam ghi nhận thêm 2 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số bệnh nhân trên cả nước lên 1016 trường hợp.