‘Sai khiến‘ nhãn ra quả trái vụ, nông dân Hưng Yên thu lời trăm triệu đồng giữa mùa đông

  Ghép tạo khoanh thân vỏ cho nhãn ra trái vụ, cắt cành và tự tay thụ phấn để kéo dài thời gian thu hoạch… là những bí quyết độc đáo của các phù thủy nông dân miền Bắc để quả nhãn ra quả trái vụ giữa mùa đông, thu lời hàng trăm triệu đồng.

  Trong khi nhiều cây nhãn tại miền Bắc chỉ còn trơ lá, chờ vụ quả sang năm, thì tại Hưng Yên, những người nông dân nơi đây đang kiếm lời hàng trăm triệu nhờ xuất bán cả chục tấn nhãn tươi ngay giữa mùa đông.

  Từ trước tới nay, người ta vẫn quen với hình ảnh nhãn tại miền Bắc kết trái vào mùa hè. Nhưng suy nghĩ này sẽ phải thay đổi khi mà hiện nay nhiều hộ gia đình tại phường Lam Sơn (TP Hưng Yên) đã có thể "ép" nhãn ra trái vào mùa đông.

  Những cây nhãn cho quả vào giữa mua đông. Ảnh VOV

  Những cây nhãn cho quả vào giữa mua đông. Ảnh VOV

  Với cách làm mới này, nhiều hộ gia đình ở Hưng Yên đã tìm được hướng đi mới mẻ để làm giàu. Như ông Phạm Hải Hồ, một hộ dân trồng nhãn tại phường Lam Sơn đang sở hữu một vườn nhãn rộng gần 2ha. Vườn nhãn nhà ông Hồ đã bán gần hết, chỉ còn một số cây quả vẫn bé và phải chờ thêm ít nhất một tuần mới xuất bán. Mới đây gia đình ông Hồ vừa mới bán xong 4 tấn nhãn lồng trái vụ, thu về ngót nghét cả trăm triệu đồng.

  Nhãn trái vụ chất lượng ngon không kém gì so với nhãn chính vụ.

  Nhãn trái vụ chất lượng ngon không kém gì so với nhãn chính vụ.

  Những năm gần đây vào mùa đông ở miền Bắc nhiệt độ ấm bất thường khiến nhiều hộ dân trồng nhãn tại Hưng Yên rơi vào cảnh "khóc dở mếu dở". Khi trời ấm thì nhiều cây nhãn không bói hoa và cho thu hoạch nhãn chính vụ năng suất không cao, nên người dân áp dụng ghép tạo khoanh thân vỏ cho nhãn ra trái vụ.

  Vườn nhãn trái vụ của ông Hoàng Quang Tuấn ở Hưng Yên. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

  Vườn nhãn trái vụ của ông Hoàng Quang Tuấn ở Hưng Yên. Ảnh: Nông nghiệp Việt Nam

  Bắt đầu từ tháng 4, những hộ nông dân trồng nhãn tại phường Lam Sơn đã bắt đầu áp dụng những biện pháp kỹ thuật để ép nhãn ra hoa, nhãn trái vụ dù sản lượng thấp hơn nhãn chính vụ khi chỉ cho khoảng 80%, nhưng bù lại chất lượng quả lại ngon hơn, ngọt và có độ đường cao.

  Không chỉ chất lượng quả ngon, nhãn trái vụ còn rất được giá. Theo đó, giá bán một kg nhãn trái vụ cao gấp đôi nhãn chính vụ, đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con trồng nhãn nơi đây.

  create

  Kiều Trang (Tổng hợp) / doisongphapluat.com