Sen sân thượng đẹp rực rỡ trong khu vườn 70m2 ở Hưng Yên

  Yêu sen và thích ngắm sen, chị Thúy An (Hưng Yên) quyết định tự trồng sen trên sân thượng nhà mình.

  Cận cảnh đóa sen nở đẹp trong vườn sân thượng của chị An (Hưng Yên).

  Những ngày đầu tháng 6 mùa hè - thời điểm các ao sen từ Bắc chí Nam nở rộ khoe sắc, người người nhà nhà ngắm sen, mua sen về nhà trang hoàng cho gian phòng thì chị Phạm Thúy An (xã Đoàn Đào, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên) đã sở hữu những đóa sen do chính tay mình trồng. Vì yêu và mê sen quá đỗi, chị bắt đầu trồng sen trên sân thượng từ tháng 2 năm nay. Giống sen trồng trên sân thượng thuộc giống sen Thái, là sen cảnh. Sen thân cao tầm 60-80cm, có đặc điểm sai hoa và cánh dày, có bông có đường kính lên đến 22cm. Do mới bắt đầu trồng nên chị An chỉ trồng 3 chậu sen trên sân thượng, mỗi chậu có đường kính khoảng 70cm. Chị cho biết cứ mỗi chậu ra khoảng 7-8 nụ một đợt.

  Đây là giống sen Thái và được trồng từ củ.

  Là giống sen trồng bằng củ, theo chị An, trồng sen cũng đơn giản chứ không quá phức tạp. Chị chia sẻ cách trồng như sau:

  "Điều kiện đầu tiên để trồng sen là chỗ trồng phải có nắng chiếu ít nhất 4h/ ngày. Đây là điều kiện quan trọng nhất. Ngoài ra, nên chọn chậu trồng sen loại sâu lòng, có miệng rộng tầm 60-70cm, lượng nước tầm 15cm để cho sen phát triển tốt. Với bùn trồng, nên lấy bùn ở mặt ruộng lúa vì loại này có độ dẻo vừa phải, sau đó đổ trên bề mặt một lớp bùn ao cho sen có chất dinh dưỡng.

  Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện trên, người trồng vùi củ xuống bùn sao cho mầm hướng lên trên. Sau vài ngày sen sẽ mọc lá non. Khi có tầm 3-4 lá non, sẽ tiến hành bón phân NPK bọc vào tờ giấy báo dúi xuống bùn. Khi cây phát triển, dấu hiệu đầu tiên lá nằm trên mặt nước, dần dần mọc lá đứng. Khi này là cây sắp ra nụ. Nếu cây phát triển tốt, mỗi nách lá sẽ cho 1 nụ. Để chậu sen không bị rêu, cần thi thoảng đổ nước tràn chậu sen, nếu trong nước có rêu sẽ hút hết oxi cây phát triển chậm".

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Với giống sen này, chị An cho biết từ lúc vùi củ đến lúc đóa sen nở đẹp là khoảng 45 ngày, nếu chậm thì khoảng 2 tháng.

  Là mùa đầu tiên trồng sen trên sân thượng, dù trước đó đã có khá nhiều kinh nghiệm trồng rau, trồng hoa, chính bản thân chị An cũng không thể ngờ rằng có ngày lại được ngắm sen ngay trong nhà mình. Với chị, chăm sóc sen và ngắm sen hàng ngày là cách để giải tỏa những mệt nhọc, để tâm hồn thư thái hơn, yêu đời hơn và cũng để luôn giữ được nguồn năng lượng tích cực. Với mùa sen đầu tiên tự cho là khá thành công ngoài sức tưởng tượng, chị hy vọng có thể chia sẻ một phần kinh nghiệm của mình cho những chị em cũng muốn trồng sen trên sân thượng.

  create

  Hải Yến / thoidai.com.vn

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/473333

  "