Con cướp đồng hồ của cha, lãnh 3 năm tù

  Trong lúc đánh cha ruột, Huỳnh Thanh Bình (SN 1999, trú ấp Đông Lợi, xã Đông Bình, TX Bình Minh) đã đe dọa, buộc cha đưa đồng hồ đang đeo trên tay nên bị truy tố về hành vi “Cướp tài sản”.

  Huỳnh Thanh Bình nghiện ma túy, từng đi tù về hành vi trộm cắp và bị đưa đi cai nghiện bắt buộc 18 tháng. Sau khi đi cai nghiện về, Bình thường xuyên quậy phá, đập phá tài sản và hay gây sự đánh người thân trong nhà. Ngày 5/10/2020, Bình bị Công an TX Bình Minh phạt hành chính 3,5 triệu đồng về hành vi “Cố ý làm hư hỏng tài sản” nhưng chưa chấp hành việc nộp phạt. Cha mẹ và chị gái của Bình do không dám ở chung với Bình nên đã ra ngoài thuê nhà trọ ở.

  Khoảng 18 giờ ngày 2/3/2022, Bình đang ở trước sân chơi game thì thấy cha là ông H.T.K. đi vào cho gà ăn. Do tức giận việc bị ông K. chửi nên Bình chạy đến nắm ông K. lại rồi dùng tay đánh nhiều cái vào mặt và người ông K.. Sau đó, Bình lượm cục đá vừa đánh ông K., vừa hét lớn kêu ông K. gỡ đồng hồ đang đeo trên tay ra. Ông K. hoảng sợ mở khóa đồng hồ định đưa cho Bình để không bị đánh thì Bình dùng hai tay tháo lấy đồng hồ của ông K.. Lợi dụng lúc Bình sơ hở, ông K. thoát ra được chạy về nhà trọ kể lại sự việc cho vợ và con gái nghe rồi đến Công an xã Đông Bình trình báo. Hôm sau, ông K. có đơn yêu cầu xử lý hình sự đối với Bình. Khi công an mời làm việc, Bình thừa nhận hành vi tháo lấy đồng hồ trên tay ông K. và giao nộp lại tài sản cho công an xử lý.

  Kết luận định giá đồng hồ hiệu Citizen của ông K. trị giá 4,9 triệu đồng. Xét hành vi của Huỳnh Thanh Bình đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 168 Bộ luật Hình sự nên Công an TX Bình Minh đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Bình.

  Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, Bình thừa nhận sai phạm, tỏ ra ăn năn hối cải, xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt và ông K. cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho Bình. Tuy nhiên, hành vi dùng vũ lực cướp đồng hồ của Bình, dù là tài sản của cha ruột nhưng cũng đã gây ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự địa phương, bị nhiều người lên án nên cần xử nghiêm để răn đe và phòng ngừa chung. Do đó, HĐXX của TAND TX Bình Minh đã tuyên án sơ thẩm phạt Huỳnh Thanh Bình 3 năm tù giam tội “Cướp tài sản”.

  Tại khoản 1, Điều 168 Bộ luật Hình sự quy định tội “Cướp tài sản” như sau: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm.

   

  create

  DIỄM PHƯỢNG / baovinhlong.com.vn

  Nguồn: https://baovinhlong.com.vn/phap-luat/202210/con-cuop-dong-ho-cua-cha-lanh-3-nam-tu-3139610/#.Y0p913XP3IU

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/1532587

  "