Thanh Hóa: Tiêm filler mũi đổi tài lộc, người phụ nữ phải nhập viện cấp cứu

  Nghe theo lời thầy phong thủy, người phụ nữ ngoài 30 tuổi đi titiêm filler mũi để thay đổi vận mệnh. Ai ngờ một ngày sau phải nhập cấp cứu.

  Nữ bệnh nhân bị biến chứng sau tiêm filler nâng mũi để thay đổi vận mệnh- Ảnh: Vietnamnet

  Nữ bệnh nhân bị biến chứng sau tiêm filler nâng mũi để thay đổi vận mệnh- Ảnh: Vietnamnet

   

  Bệnh nhân quê Thanh Hoá đi xem thầy phong thuỷ, được “phán” mũi xấu, tiêu tán tài lộc. Tin lời thầy bói, chị đi căng chỉ nâng mũi ở một spa. Sau can thiệp một tháng, chị chê đầu mũi vẫn thấp, chưa đạt như mong muốn nên tiêm tiếp 1ml filler vào đầu mũi và vùng sống mũi.

  Một ngày sau, vùng tiêm xuất hiện biến chứng đỏ da, sưng nề. Nhân viên spa tiêm chất giải nhưng không hiệu quả. Bệnh nhân đến Bệnh viện Da liễu Trung ương khi tình trạng đỏ, sưng toàn bộ mũi vẫn nặng nề.

  Các bác sĩ chỉ định cho bệnh nhân dùng hoạt chất chống viêm, kháng sinh để giảm nguy cơ hoại tử, tiếp tục tiêm chất giải HA.

  BS Nguyễn Quang Minh, Phó trưởng khoa Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ tế bào gốc, cho biết: Đã có rất bệnh nhân đến viện cầu cứu bác sĩ sau khi tiêm các chất làm đầy, tiêm chất được quảng cáo là collagen vì muốn thay đổi phong thuỷ, vận mệnh.

  "Những vị trí được nhiều người hay can thiệp để thay đổi phong thuỷ như mũi, cằm, tai, hõm má, lõm giữa cung lông mày, thái dương… Đa số mọi người đều muốn nhấn nhá trên gương mặt mong thay đổi số mệnh, tài lộc. Nhưng chính những vị trí này lại hay để lại biến chứng sau tiêm filler”, BS Nguyễn Quang Minh nói.

  BS Nguyễn Quang Minh giải thích lý do bởi các vị trí này khi tiêm filler dễ có nguy cơ cao xâm lấn vào các mạch máu, vị trí thần kinh đi ngang qua nếu người tiêm không có kỹ năng thực hành tốt, hiểu về giải phẫu cấu trúc.

  Tiêm filler là thủ thuật nghe qua tưởng đơn giản nhưng có nhiều biến chứng, rủi ro. Những khu vực như mũi nếu tiêm filler bởi người không được đào tạo, hiểu biết hay filler “rởm”, thì nguy cơ xâm nhập vào động mạch trung tâm võng mạc, đi vào bên trong mắt gây biến chứng nặng nề hơn như hoại tử, mù mắt có thể xảy ra.

  Theo phân tích của BS Quang Minh, bản chất của việc sử dụng một lượng lớn chất collagen để làm đầy toàn bộ khu vực là rất khó khăn. Lý do là vì các hoạt chất collagen khi đưa vào cơ thể có thể gây ra dị ứng, nguy cơ tạo phản ứng miễn dịch của cơ thể. Vì thế đa số các hoạt chất đưa vào cơ thể có vai trò kích thích tăng sinh collagen, về mặt bản chất đều tham gia quá trình làm đầy.

  Các cơ sở làm đẹp đã quảng cáo giới thiệu đây là chất chống lão hoá, chất collagen, hay tái sinh đa tầng, với lời hứa hẹn làm đầy vùng này mà không dùng filler nhằm thu hút khách hàng, tạo sự yên tâm.

  Thực tế, sau tiêm các chất được quảng cáo là collagen này, bệnh nhân có biểu hiện như sưng nề, ngậm nước (như tiêm chất làm đầy). Vào viện xử lý biến chứng, sau khi được bác sĩ siêu âm chẩn đoán, dùng chất tan giải thì có thể thấy chất được spa tiêm vào là chất làm đầy, không phải collagen.

  Những lưu ý quan trọng khi lựa chọn phương pháp làm đẹp tiêm filler hoặc botox:

  - Biết rõ thông tin về nguồn gốc, hạn sử dụng của chất tiêm filler và botox;

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  - Chỉ thực hiện tiêm với filler và botox còn trong hộp, còn nguyên tem;

  - Thực hiện tiêm ở địa chỉ được cấp phép hoạt động;

  - Chỉ đồng ý tiêm khi kỹ thuật viên sử dụng kim tiêm mới, không tái sử dụng kim tiêm với bất kỳ hình thức nào;

  - Hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện tiêm filler hoặc botox nếu bạn đang mang thai, cho con bú hoặc đang mắc các bệnh mãn tính.

  create

  Minh Trang / baophapluat.vn

  Nguồn: https://baophapluat.vn/tiem-filler-mui-doi-tai-loc-nguoi-phu-nu-phai-nhap-vien-cap-cuu-post447835.html

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/1430796

  "