Thoải mái trong môi trường công sở khắc nghiệt

  Khác xa với vẻ ngoài chỉn chu, tĩnh lặng, môi trường công sở có nhiều điều khá phức tạp mà không phải ai cũng biết.

  Khi làm việc, không tránh khỏi những lúc phản bác ý kiến nhau hay cọ xát nhau hoặc có những sự việc đẩy bạn vào trạng thái giận dữ và khó chịu đựng được. Bước chân vào môi trường làm việc công sở, không ít nhân viên đã chọn cho mình phương pháp “im lặng” để tồn tại và phòng thân, tránh xa những rắc rối từ chính cái miệng có thể gây ra. Sự thật thì “im lặng” có luôn là bí quyết “vàng” và là sự lựa chọn tốt nhất?

  Nếu bạn nghĩ rằng việc tạo phe kết phái chỉ xảy ra ở những năm học trung học, thì bạn đã lầm. Ở chốn công sở, việc này vô cùng phổ biến, sẽ có nhóm ghét anh A, có nhóm ghét chị B, thậm chí chính những người trong nhóm đó cũng không thật sự yêu thích nhau. Họ chỉ cố gắng tìm kiếm những người cùng quan điểm với mình để nói xấu một ai đó thật thỏa thích.

  Tuy nhiên, việc làm này không thể mang đến cho bạn những người đồng nghiệp chân tình hay người bạn có thể tin tưởng được. Và nếu bạn đã quyết định sa chân vào một nhóm nào đó để gây dựng thiện cảm, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để cùng họ tán gẫu, như vậy chất lượng công việc giảm sút. Hơn nữa, họ còn có thể dùng những từ khó nghe hay nói quá nhiều về sự riêng tư của người khác, sẽ khiến bạn luôn sống trong điều tiêu cực. Vậy nên, tốt nhất bạn hãy giữ một thái độ đúng mực, chân thật với tất cả mọi người, không kết bè phái, như thế bạn sẽ được yên ổn dù có chuyện gì xảy ra.

  Trong cuộc sống luôn luôn tồn tại yêu và ghét, điều này có nghĩa bạn phải chấp nhận thực tế là có những người không ưa gì mình. Tuy nhiên, nếu bị ghét bỏ ở nơi làm việc, đó sẽ là một điều bất lợi với bạn. Không may là, nhiều đồng nghiệp không thể hiện thái độ ghen ghét với bạn mà chỉ "ngấm ngầm" sau lưng. Trong công việc sẽ rất khó để tránh mặt nhau, cho nên khi rơi vào trường hợp bị đồng nghiệp ganh ghét, điều bạn cần nhất chính là đối mặt với nó. Hãy chuẩn bị cho mình một tâm thế rằng không ai hoàn hảo về mọi mặt, có người yêu quý mình thì chắc chắn cũng có những người ghét mình, việc bị ghét không phải là chuyện gì quá áp lực, hãy coi đây là một chuyện hết sức bình thường.

  Trên thực tế, có mấy ai có thể công tư phân minh. Thông thường, khi ghét một ai đó bạn sẽ có xu hướng bắt bẽ hoặc khắt khe với công việc họ làm, khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng. Và nếu muốn tránh thị phi bạn cũng cần luyện tập điều này.Nếu bạn và đồng nghiệp có thân thiết ra sao cũng không nên hào phóng giúp đỡ họ, đỡ đần cho họ mọi  việc. Hay nếu có ghét nhau cũng không được gây khó dễ cho họ. Hãy hạn chế tối đa để việc cá nhân ảnh hưởng đến công việc, như vậy bạn mới thật sự là một nhân viên ưu tú.

  Ngoài ra, cách đối diện với những người ganh ghét mình chính là tập trung vào chính công việc của bản thân và đừng quan tâm tới họ, hãy làm việc thật tốt bởi nếu môi trường làm việc của bạn lành mạnh thì sự đóng góp trong công việc sẽ là bước đệm giúp bạn tiến xa hơn kể cả mức lương cũng như vị trí công việc. Kể cả khi bạn không thể lên vị trí mới hay mức lương mới thì thái độ làm việc sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm tốt cho những lần chuyển công việc tiếp theo.

  Chúng ta thường có xu hướng tôn trọng những người sống có nguyên tắc. Nếu bạn cho rằng đôi khi mình phải bỏ qua những nguyên tắc để giành lấy sự tôn trọng từ đồng nghiệp và bạn bè thì bạn đã nhầm to. Cuộc sống luôn có những nguyên tắc và ranh giới nhất định đòi hỏi chúng ta phải tuân thủ và bạn không nên phá vỡ những ranh giới đó. Chẳng hạn, khi đồng nghiệp gặp chuyện buồn trong tình cảm, việc bạn cần làm là an ủi và động viên họ, chứ không phải tò mò tìm hiểu nguyên nhân tại sao. Hãy giữ ranh giới nhất định để đồng nghiệp không cảm thấy bạn là một kẻ tò mò, đưa chuyện. Khi đã cảm thấy tin tưởng bạn, họ sẽ chủ động kể cho bạn nguyên nhân tại sao.

  Cần phải xác định rõ các nội dung nên và không nên thảo luận trong công sở

  Cần phải xác định rõ các nội dung nên và không nên thảo luận trong công sở

  Với những người hay bới lông tìm vết, hay túm tụm nói xấu sau lưng người khác, nếu bạn rơi vào tình huống tiếp chuyện với họ, hãy nhớ rằng đừng nên a dua theo, bạn đâu thể hiểu hết về người khác để đưa ra những lời phán xét. Bạn cũng không cần phải khuyên những đồng nghiệp đó thôi nói xấu về người khác vì đôi khi đây là bản tính cố hữu khó bỏ của họ, bạn không khuyên được, đôi khi lại chuốc thêm thù hằn vào người.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Với những người có tính cách đố kỵ, hãy cư xử với họ một cách khiêm nhường, đừng tỏ thái độ kiêu kỳ, ngạo mạn mà khiến họ ghét thêm. Hãy khéo léo xoa dịu tính đố kỵ của họ bằng cách tìm ra những ưu điểm để khen ngợi họ, học hỏi những điểm tốt đó của họ.

  Sẽ có muôn vàn kiểu tính cách mà bạn sẽ gặp khi đi làm, thực ra chúng ta không nhất thiết phải sống theo kiểu làm hài lòng hết tất cả mọi người, hãy sống tốt đẹp theo những giá trị riêng biệt mà bạn theo đuổi, tôn trọng tất cả những người cùng chúng ta làm việc cũng như không cố ý làm tổn hại đến bất kỳ ai. Điều tuyệt vời nhất chính là được là chính mình, sống với những mục tiêu mình theo đuổi. Khi xung quanh bạn có lắm những điều khiến bạn phiền não, hãy nhớ rằng, luôn kiên định với bản thân mình, đừng trở thành một người như họ!

  Tuy nhiên, nếu việc ganh ghét của đồng nghiệp thể hiện ra mặt, thường xuyên thực hiện những hành vi mang tính chất khiêu khích đối với bạn, hoặc gian dối vu khống làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của bạn, khi này bạn nên giữ thái độ không trả đũa tay đôi, bạn hãy đưa việc này lên cá nhân, bộ phận cao hơn để xử lý nhằm không làm ảnh hưởng đến hình ảnh của bạn.

  Cuối cùng, còn tùy vào trường hợp cụ thể mà bạn nên có những hướng xử lý phù hợp với những người đồng nghiệp xấu tính, ganh ghét với mình. Điều quan trọng nhất tại nơi làm việc chính là chất lượng công việc, những việc khác nếu có thể bỏ qua thì cho qua, nếu đồng nghiệp đi quá giới hạn gây ảnh hưởng tới danh dự, nhân phẩm, hình ảnh của bạn thì hãy tự bảo vệ mình bằng nội quy, cao hơn nữa thì là những quy định pháp luật. Im lặng chỉ là một phương thức đúng khi nhân viên công sở biết áp dụng đúng lúc, đúng nơi.

  create

  Trương Ý Thơ / Tin Nhanh Online

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/1343794

  "