Việt Nam đang cách ly 10.086 người đi về từ vùng dịch: Siết chặt kiểm soát tránh xảy ra sơ suất

  Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có 81 ca nghi mắc COVID-19 đang được cách ly, giám sát y tế; 10.086 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.

   

  10.086 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ

  Theo báo cáo mới nhất về tình hình dịch bệnh của Bộ Y tế, tính đến sáng 2/3, Việt Nam có 81 ca nghi mắc COVID-19 đang được cách ly, giám sát y tế; 10.086 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.

  Có 1.450 trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 đã được xét nghiệm loại trừ, có 6.009 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khoẻ.

  Cập nhật tình hình dịch COVID-19 tại Việt Nam, sáng 2/3/2020.

  Tính đến thời điểm hiện tại, ngày 2/3/2020, Việt Nam có 16 ca nhiễm COVID-19 đều đã được chữa khỏi, nhiều ngày qua không ghi nhận thêm ca mắc mới nào. Những nỗ lực phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam đang đi đúng hướng, hiệu quả được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá cao và Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) mong muốn có sự hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới.

  Hơn tháng qua, đã có hơn 1.000 người nhập cảnh trái phép biên giới Việt - Trung và phía Trung Quốc trao trả được Bộ đội Biên phòng các tỉnh cách ly. Hàng trăm chốt chặn để kiểm soát dịch COVID-19 đã được lập trên tuyến biên giới Việt - Trung. Tính đến nay, quân đội đã tổ chức đón 30 đoàn công dân Việt Nam trở về từ vùng dịch. Đã có gần 4.400 người được cách ly tại 30 điểm do quân đội quản lý.

   

  Tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch

  Đó là ý kiến chỉ đạo của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế), Phó Trưởng Tiểu ban điều trị (Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19) tại buổi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống dịch COVID-19 tại Thái Nguyên ngày 1/3.

  Kiểm tra phương tiện cấp cứu của Đội phản ứng nhanh số 1 (Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên). Ảnh: Lê Hảo

  Tại Bệnh viện T.Ư Thái Nguyên, đoàn đã kiểm tra thực tế công tác phân luồng, tiếp nhận và khám, chữa bệnh đối với dịch bệnh COVID-19. Sau khi kiểm tra thực tế PGS.TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu bệnh viện phải có biện pháp chặn ngay từ vòng đầu tiên, tức là ngay từ cửa Khoa khám bệnh. Theo đó, cần có biển hướng dẫn, phân luồng riêng, ghi rõ để những người có yếu tố nghi ngờ như sốt, ho, khó thở..., người về từ những nước có dịch tới khám tại khu vực riêng và người dân đi khám bình thường không đến khu vực đó khám. Đồng thời, yêu cầu đường đi từ ngoài cổng vào khu khám này phải ngắn, tránh để thêm nguy cơ lây lan rộng trong bệnh viện.

  Bệnh viện cần thông báo rộng rãi đường dây nóng tư vấn, tiếp nhận khám chữa bệnh COVID-19 trên các phương tiện thông tin đại chúng địa phương để người dân, nhất là những người có yếu tố nghi ngờ, người trở về từ các nước có dịch biết.

  Theo Giám đốc Sở Y tế Thái Nguyên Đặng Ngọc Huy, đến hết ngày 29/2, trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh có 1.065 người nước ngoài đến, trong đó có 150 người đến từ vùng dịch (có 86 người quốc tịch Hàn Quốc) phải theo dõi sức khỏe 14 ngày. Tất cả có diễn biến sức khỏe bình thường. Ngoài ra, 181 người về từ Cao Bằng qua biên giới không có bất thường sức khỏe.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Các cơ sở y tế trên địa bàn đã xây dựng các phương án sẵn sàng ứng phó khi có dịch bệnh COVID-19 xâm nhập theo các cấp độ khác nhau. Các cơ sở trên địa bàn đã chuẩn bị 200 giường và có thể lên đến 1.000 giường bệnh để điều trị, cách ly người bệnh. Ngành y tế Thái Nguyên cũng đã lên phương án sẵn sàng nhân lực là sinh viên năm cuối của Trường đại học Y dược Thái Nguyên tham gia công tác phòng, chống dịch khi cần.

  PGS.TS Lương Ngọc Khuê đánh giá, hiện nay tình hình dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến phức tạp, nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta, trong đó có tỉnh Thái Nguyên là rất lớn. Tại Hàn Quốc dịch đang gia tăng rất nhanh. Trong khi đó Việt Nam có quan hệ với Hàn Quốc về nhiều mặt. Riêng tại Thái Nguyên, khu công nghiệp Sam Sung có khoảng 60.000 người công nhân làm việc, trong đó có gần 600 người quốc tịch Hàn Quốc.

  Do đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh, tuyệt đối không được chủ quan trong phòng chống dịch, lơ là sẽ rất nguy hiểm. Vì vậy, công tác phòng ngừa, dự phòng và phát hiện ngay từ đầu rất quan trọng. Phải sàng lọc ngay từ đầu, ngay từ nơi đón tiếp người bệnh tại các cơ sở y tế, không chỉ cơ sở công lập mà cả cơ sở ngoài công lập. Các bệnh viện được phân công nhiệm vụ tiếp nhận, điều trị cho bệnh nhân nghi ngờ, dương tính với COVID-19 phải chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc và trang thiết bị chống dịch, đặc biệt phải bảo đảm phương tiện bảo hộ cho cán bộ y tế, tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện hoặc ra cộng đồng…

  http://giadinh.net.vn/y-te/hon-10000-nguoi-tiep-xuc-gan-va-nhap-canh-tu-vung-dich-dang-duoc-theo-doi-suc-khoe-viet-nam-tuyet-doi-khong-chu-quan-voi-covid-19-2020030209052666.htm

   

  create

  Minh Trang (th) / giadinh.net.vn

  Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/hon-10000-nguoi-tiep-xuc-gan-va-nhap-canh-tu-vung-dich-dang-duoc-theo-doi-suc-khoe-viet-nam-tuyet-doi-khong-chu-quan-voi-covid-19-2020030209052666.htm

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/644444