Chuyện ly kỳ ở miền Tây: Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ ‘khuất núi‘; Bí ẩn ngôi mộ cổ tương truyền có vàng

  Những ngôi mộ cổ ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) tương truyền có vàng hay bà lão sống trăm tuổi ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, quanh năm không tắm, biết trước được ngày giờ mình chết... là một trong những câu chuyện khiến rất nhiều người tò mò muốn biết ở xứ dừa.

  Ngôi mộ cổ, tương truyền có vàng

  Không chỉ biết đến là vùng nổi tiếng là “vương quốc hoa kiểng”, nhiều năm gần đây làng hoa Long Thới, huyện Chợ Lách (Bến Tre) được nhiều người biết đến với những ngôi mộ rất cũ và lâu đời. Trong số đó có 3 ngôi mộ cổ được cho lớn nhất huyện Chợ Lách, hiện nằm trong khuôn vườn nhà bà Trương Thị Thi (68 tuổi).

  Ba ngôi mộ cổ nằm khuất sau những lùm cây dại ẩm ướt, án ngự hai bên tả-hữu ngay ngõ chính vào nhà bà Thi. Thoạt nhìn, chỉ thấy đó là những bức tường đá ong gồ ghề phủ đầy rong rêu. Tuy nhiên, trong ba ngôi mộ cổ hiện chỉ còn một ngôi nằm lùi sâu bên trong vườn là gần như nguyên vẹn.

  Ngôi mộ cổ tương truyền có vàng. Ảnh: Vietnamnet.

  Ngôi mộ cổ tương truyền có vàng. Ảnh: Vietnamnet.

  Bà Thi cũng cho hay, 3 ngôi mộ này có từ thời ông cố nội bà về đây định cư, khi đó mộ gần như còn nguyên vẹn. Sau nhiều năm các ngôi mộ ở đây bị bào mòn đi rất nhiều.

  “Có thể đây là ngôi mộ của những người trong dòng tộc vua chúa vì xung quanh ngôi mộ cổ lớn này có 4 ngôi mộ nhỏ dùng để chôn theo 4 nô tỳ. Nghe đâu những nô tỳ này sẽ đi theo phục vụ chủ ở ngôi mộ chính giữa”, bà Thi nói.

  Vết tích cổ xưa trên ngôi mộ. Ảnh: Vietnamnet.

  Vết tích cổ xưa trên ngôi mộ. Ảnh: Vietnamnet.

  Nhiều người dân nơi đây còn đặt câu hỏi, mộ của vua chúa quý tộc liệu có vàng chôn theo bên trong mộ không. Bởi cách bố trí, kiểu dáng mộ rất giống những ngôi mộ cổ dùng để chôn những bậc vua chúa, những người có công lớn với đất nước được sủng ái trong thời đại lúc bấy giờ. Hơn nữa, tương truyền rằng, các tầng lớp quý tộc thời xưa thường chọn nơi có gò đất cát phù sa được bồi đắp như ở huyện Chợ Lách để làm nghĩa trang gia đình.

  Bà Trương Thị Thi chia sẻ về những ngôi mộ cổ. Ảnh: Vietnamnet.

  Bà Trương Thị Thi chia sẻ về những ngôi mộ cổ. Ảnh: Vietnamnet.

  Bà chủ nhà Trương Thị Thi kể thêm: Năm 2000, đã có một nhà nghiên cứu từ Hà Nội vào đây tìm hiểu và khẳng định: 3 ngôi mộ này đã được xây dựng trên 200 năm tuổi. Người này còn hứa sẽ quay trở lại để xin phép khai quật nhưng từ đó đến nay vẫn bặt vô âm tín.

  Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ khuất núi

  Cụ Phạm Thị Tưởng (Thường được gọi là bà Tư) ở ấp 1, xã Hưng Nhượng, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, không một lần tắm gội, cả đời không biết đến viên thuốc và cũng không ăn cơm thế nhưng sống tròn 100 tuổi, cơ thể bà lão ấy vẫn thơm tho, khỏe mạnh và minh mẫn đến tận ngày mất.

  Cụ có mái tóc bạc dài 3,5m, có lần cụ đã từng ngưng thở suốt 7 ngày rồi sau đó đột nhiên sống lại. Năm 9 tuổi, trong một lần nằm ngủ, cụ Tưởng mơ thấy có người bảo một thời gian ngắn nữa, bà sẽ phải “lên trời”. Người trong giấc mơ bảo, nếu cụ vẫn có “căn” với cuộc sống thì sẽ trở về, nếu không thì sẽ ra đi mãi mãi.

  Khoảng chừng 10 ngày sau đêm mơ đó, cụ Tưởng đang từ một cô bé khỏe mạnh, bỗng sức khỏe yếu đi. Bởi bị ám ảnh bởi giấc mơ và cho rằng đó chính là điềm báo, cô bé bảo với cha mẹ: “Con ‘lên trời’ đây. Nếu bảy ngày sau, con không trở về thì hãy làm ma chay”.

  Cụ Tưởng lúc còn sống. Ảnh: Người đưa tin.

  Cụ Tưởng lúc còn sống. Ảnh: Người đưa tin.

  Ngay sau câu nói đó, cô bé Tưởng ngừng thở. Dù gia đình cụ rất đau buồn và có phần không tin vào lời con gái nói trước khi chết, thế nhưng gia đình vẫn nuôi hy vọng mong con mình sẽ sống lại. Sau 7 ngày trôi qua cô bé tưởng bắt đầu có những cử động yếu ớt, khi đó gia đình vui mừng lắm, cố gắng bón từng chút cháo để con mau khỏe.

  Sau lần chết đi sống lại đó cụ Tưởng không ăn bất kỳ thứ gì liên quan đến động vật, hễ cứ ăn thịt là cụ lại nôn thốc nôn tháo. Thức ăn chủ yếu của cụ từ đó hầu hết là thực vật. Ngoài việc đó ra, thì bất cứ khi nào có ai động đến mái tóc hay chạm tóc vào nước là cụ lại bị đau đầu. Hơn nữa mỗi khi cha mẹ cụ tắm rửa cho con thì sau những lần đó cụ đều ống nặng phải chừng mười ngày mới khỏi. Cũng từ đó cụ "cạch" nước. Cơ thể cụ chỉ có hai tay hai chân là có thể tiếp xúc với nước. Cũng từ đó cụ không hề tắm gội. Hàng ngày cụ chỉ lau cơ thể và thay giặt quần áo và cụ cũng không hề cắt tóc từ đó.

  Những người dân tại xã cụ đang sống khẳng định, cuộc đời cụ Tưởng là những chuỗi ngày kỳ lạ. Theo đó, trước khi chết, dù đã 100 tuổi, bà vẫn có một tinh thần minh mẫn, sức khỏe tốt. Ông Lâm quả quyết: “Người 100 tuổi thời bây giờ không hiếm nhưng khỏe mạnh, minh mẫn như bà thì quả là rất hiếm. Từ ngày chết đi sống lại lúc 9 tuổi cho đến khi chết thật, bà chưa đi viện lần nào, cũng chưa uống bất kỳ một loại thuốc nào.

  Từ sau khi cụ mất, những câu chuyện ly kỳ, bí ẩn lại xuất hiện. Người dân nơi đây cho biết, trước khi chết, bà biết trước chính xác, ngày giờ bà nhắm mắt và căn dặn con cháu những điều trăn trở. Thông tin việc này, ông Phạm Văn Lâm (người cháu gọi cụ Tưởng bằng cô ruột) cho biết: “Đây là chuyện có thật hoàn toàn và chính tôi và các anh trong gia đình chứng kiến".

  Cụ tưởng bên người cháu là ông Phạm Văn Lâm. Ảnh: Công Lý

  Cụ tưởng bên người cháu là ông Phạm Văn Lâm. Ảnh: Công Lý

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Theo đó, trước khi chết cụ có báo lại với con cháu là từ ngày 10/7 đến ngày rằm tháng 7 âm lịch, bà sẽ chuẩn bị cho việc đi hầu bề trên, con cháu phải chuẩn bị tinh thần. Bà còn nói chính xác là 13h50 trưa ngày 11/7 âm lịch là sẽ “đi”. Khi đó con cháu trong nhà đều không dám tin vào điều bà nói nhưng cũng vẫn gấp rút chuẩn bị. 

  Bà Huệ (cháu dâu cụ Tư) cho biết: “Đúng ngày 10/7 âm lịch, khi tôi chuẩn bị thay đồ cho bà thì thấy tự nhiên cuộn tóc đứt lìa ra và từ từ co lại, ngả sang màu xám tro. Trước khi đi, bà có dặn rằng, khi bà chết phải búi tóc đem theo. 

  Lúc đó, chúng tôi không hiểu, khi tận mắt chứng kiến việc tóc bà đột nhiên lìa ra mới thấy sự huyền bí, nhiệm mầu. Khi bà đã ngưng thở, tôi vẫn thấy chân tay, cơ thể bà hồng hào, mềm mại. Môi bà vẫn còn rất tươi như đang ngủ. Thấy thế, tôi nhỏ lên miệng bà ba giọt nước, bà vẫn còn nuốt. Đúng 1h50 ngày 11/7 âm lịch như lời bà nói, bà đi hẳn. Tôi chưa bao giờ thấy những điều kỳ lạ như vậy”.

  Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Lâm cho biết: “Lúc bà còn sống, chính quyền  địa phương cũng không cấm đoán hay hạn chế gì bà Tư cả. Chính quyền cho biết, bà đã tu tập từ nhỏ và sống như một tu sĩ thực thụ, không tổ chức cúng bái, lên đồng, chữa bệnh, mê tín dị đoan, không tuyên truyền mê tín nên không có lý do gì để cấm đoán. Hơn thế, khi bà chết, rất nhiều người kể cả người trong chính quyền còn xuống đưa tang”.

  Bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn báo

  create

  Pham Nụ (Tổng Hợp) / in Nhanh Online

  Nguồn: http://baclieu.tintuc.vn/van-hoa/chuyen-ki-bi-o-mien-tay-ba-lao-tram-tuoi-biet-truoc-ngay-gio-khuat-nui-bi-an-ngoi-mo-co-tuong-truyen-co-vang.html

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/705555

  "