Mỹ Hào (Hưng Yên): Từ huyện nông thôn mới đến thị xã mới

  Ngày 13/3/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 ban hành Nghị quyết số 656 về việc thành lập thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên và 7 phường thuộc thị xã Mỹ Hào. Nghị quyết này có hiệu lực từ ngày 01/5/2019. Để có được kết quả này, Mỹ Hào đã thực hiện tốt chủ trương thu hút đầu tư và chương trình phát triển đô thị.

  Thị xã Mỹ Hào được thành lập ngày 1/5/2019

  Thị xã Mỹ Hào được thành lập ngày 1/5/2019

  Thời điểm mới tái lập năm 1999,  công nghiệp của Mỹ Hào còn rất nhỏ bé. Đến nay, trên địa bàn thị xã Mỹ Hào đã có 6 khu công nghiệp đang hoạt động và đang hình thành, với trên 230 dự án. Đã có 150 dự án đang hoạt động, tạo việc làm ổn định, thu nhập khá cho trên 2 vạn lao động trong và ngoài tỉnh.

  Điểm nổi bật ở Mỹ Hào là dù phải giải phóng diện tích đất nông nghiệp lớn khoảng trên 1.200ha, trong đó hơn 800ha phục vụ cho các dự án phát triển công nghiệp và 400ha phục vụ các dự án phát triển đô thị, song nhân dân rất đồng thuận, không để xảy ra điểm nóng về giải phóng mặt bằng trên địa bàn.

  Thị xã Mỹ Hào hiện có 6 khu công nghiệp hoạt động

  Thị xã Mỹ Hào hiện có 6 khu công nghiệp hoạt động

  Ông Phạm Văn Cược, Chủ tịch phường Nhân Hòa cho biết: “Phường tiếp tục tập trung phát triển kinh tế, ưu tiên việc đón các dự án giải phóng mặt bằng để thực hiện chương trình đô thị hóa. Đa số người dân đồng tình nhất trí cao, ủng hộ chủ trương của Đảng và nhà nước”.

  Ông Trần Kiên Cường, Phó Giám Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát cho biết: “Trong quá trình triển khai dự án, Tập đoàn Hòa Phát đã nhận được sự hỗ trợ tích cực của lãnh đạo UBND thị xã Mỹ Hào trong công tác giải phóng mặt bằng. Hiện công ty đang tập trung nguồn lực triển khai công tác hạ tầng khu đô thị sớm đưa khu đô thị vào hoạt động”.

  Sau 20 năm tái lập, cơ cấu kinh tế của Mỹ Hào đã có bước chuyển dịch mạnh mẽ: Nông nghiệp chỉ còn 3,1%; công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tăng nhanh, đạt 64,7%; thương mại, dịch vụ 32,2%. Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 75 triệu đồng/người/năm. Tổng thu ngân sách trên địa bàn năm 2018 đạt gần 1.300 tỷ đồng, tăng 294 lần so với thời điểm năm 1999.

  Cùng với thu hút đầu tư, Mỹ Hào đã tổ chức triển khai và thực hiện tốt Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và Chương trình phát triển đô thị cũng như các đồ án quy hoạch, quy chế quản lý kiến trúc quy hoạch kèm theo. Nhờ đó, Mỹ Hào đã trở thành "Huyện nông thôn mới" đầu tiên và "Thị xã mới" đầu tiên của tỉnh.

  Ông Vương Văn Đức, Bí thư Thị ủy Mỹ Hào cho biết: “Thách thức lớn nhất với Mỹ Hào là mô hình chuyển đổi hoạt động từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị. Đòi hỏi đội ngũ cán bộ phải chuyển biến về nề nếp, phương thức công tác thực thi nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu đổi mới; phải chuyển đổi nhận thức của người dân; quản lý quy hoạch đô thị, giải quyết tốt mối quan hệ các cấp chính quyền”.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Theo Nghị quyết số 656 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14 thị xã Mỹ Hào thuộc tỉnh Hưng Yên được thành lập trên cơ sở toàn bộ hiện trạng diện tích tự nhiên và dân số của huyện Mỹ Hào. Thành lập 07 phường bao gồm: Bạch Sam, Bần Yên Nhân, Dị Sử, Minh Đức, Nhân Hòa, Phan Đình Phùng và Phùng Chí Kiên.

  Việc thành lập thị xã Mỹ Hào sẽ phát huy được tiềm năng, thế mạnh và các nguồn lực của địa phương, tạo cơ hội và động lực cho sự phát triển lâu dài.                                                                   

  create

  Hải Đăng / hungyentv.vn

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/464272

  Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở Đồng Tháp rộn ràng trước thềm 20-10

  Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở Đồng Tháp rộn ràng trước thềm 20-10

  timer15/10/2022

  Hơn 700 bộ áo dài từ cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp đã đến với các chị em phụ nữ khó khăn như một món quà ý nghĩa gửi đến chị em nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10).

  Ngôi nhà Bá Kiến giá hơn 700 triệu đồng gây xôn xao mạng xã hội

  Ngôi nhà Bá Kiến giá hơn 700 triệu đồng gây xôn xao mạng xã hội

  timer02/06/2020

  Trải qua nhiều niên đại, đi cùng thăng trầm của lịch sử dân tộc, ngôi nhà hơn 100 năm tuổi của Bá Kiến ở làng Vũ Đại vẫn tồn tại và là điểm tham quan nổi tiếng.

  Cần Thơ: Ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi được tái hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

  Cần Thơ: Ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi được tái hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

  timer18/05/2020

  Với tuổi đời lên đến hơn 100 năm và mang nhiều giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời, nhà cổ Bình Thủy không những là một trong số những ngôi nhà cổ thu hút được nhiều du khách đến tham quan ở Cần Thơ, mà còn được dùng làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng.

  Chuyện ly kỳ ở miền Tây: Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ ‘khuất núi‘; Bí ẩn ngôi mộ cổ tương truyền có vàng

  Chuyện ly kỳ ở miền Tây: Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ ‘khuất núi‘; Bí ẩn ngôi mộ cổ tương truyền có vàng

  timer18/05/2020

  Những ngôi mộ cổ ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) tương truyền có vàng hay bà lão sống trăm tuổi ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, quanh năm không tắm, biết trước được ngày giờ mình chết... là một trong những câu chuyện khiến rất nhiều người tò mò muốn biết ở xứ dừa.

  "