Ngôi nhà Bá Kiến giá hơn 700 triệu đồng gây xôn xao mạng xã hội

  Trải qua nhiều niên đại, đi cùng thăng trầm của lịch sử dân tộc, ngôi nhà hơn 100 năm tuổi của Bá Kiến ở làng Vũ Đại vẫn tồn tại và là điểm tham quan nổi tiếng.

  Nếu đã từng đọc qua tác phẩm Chí Phèo, chắc chắn ai cũng sẽ biết đến ngôi nhà của Bá Kiến - nhân vật có thật được tái hiện một cách tài tình qua ngòi bút của nhà văn Nam Cao. Chính ngôi nhà này đã chứng kiến những câu chuyện bí ẩn về các đời chủ nhân cũng như giai đoạn thăng trầm của cả làng Vũ Đại trong lịch sử dân tộc. 

  Qua nhiều niên đại, ngôi nhà của Bá Kiến khi xưa vẫn được giữ gìn nguyên vẹn, mang vẻ đẹp cổ kính và giá trị tinh thần trong kho tàng văn học Việt Nam. 


  Ngôi nhà của Bá Kiến ở làng Vũ Đại đã trải qua hơn 100 tuổi và được giữ gìn nguyên vẹn. (Ảnh: CAND)

  Ngôi nhà cổ kính của làng Vũ Đại được tái hiện sống động trong văn chương 

  Hình ảnh căn nhà cổ kính, nhuốm màu thời gian tọa lạc tại Đại Hoàng (xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam) hay còn được gọi là làng Vũ Đại. Ngôi nhà này chính là một trong những biểu tượng đặc trưng trong tác phẩm văn chương đặc sắc Chí Phèo của nhà văn Nam Cao, bên cạnh những hình ảnh tiêu biểu như cá kho làng Vũ Đại, lò gạch cũ,... 

  Được biết, cụ Cựu Hanh - một lái buôn giàu có khắp vùng đồng bằng sông Hồng chính là người đã xây dựng nên ngôi nhà cổ kính theo kiểu thôn quê Bắc Bộ này. Trên mảnh đất rộng lớn, cụ đã thuê đến hơn 20 người thợ mộc thi công suốt gần 1 năm trời mới hoàn thành. 

  Sau khi cụ Cựu Hạnh mất, ngôi nhà được trao lại theo kiểu “cha truyền con nối” và đến đời cháu là cụ Trần Duy Cát thì ngôi nhà được gán trả nợ canh bạc cho cụ Trần Huy Bính. Và nhà văn Nam Cao đã xây dựng hình tượng cụ Trần Huy Bính cùng ngôi nhà vào tác phẩm văn chương đặc sắc - Chí Phèo. 

  Chính lai lịch “đáng gờm” trong văn chương cùng đã khiến ngôi nhà Bá Kiến, làng Vũ Đại khi được nhắc đến và thu hút bình luận sôi nổi của cộng đồng mạng. Không ít người tỏ ra ngưỡng mộ cũng như thể hiện sự trầm trồ trước hình ảnh ngôi nhà cổ kính này được giữ gìn vẹn nguyên theo năm tháng. 


  Ngôi nhà cổ kính ở làng Vũ Đại bỗng chốc “nổi tiếng” dưới ngòi bút miêu tả tài tình của nhà văn Nam Cao. (Ảnh: ANTĐ )


  Trải qua không ít câu chuyện “ba chìm bảy nổi” của 7 đời chủ nhà cùng với những cột mốc thăng trầm trong lịch sử đã khiến ngôi nhà của Bá Kiến làng Vũ Đại trở thành “báu vật”. (Ảnh: Tiền Phong)

  Rộng đến khoảng 900m2 và là di sản văn hóa có giá hơn 700 triệu đồng 

  Được xây dựng với chất liệu làm bằng gỗ lim, trên các văng, kèo, li tô đều được chạm khắc nhiều chữ nho, hình rồng đã khiến ngôi nhà trở nên cổ kính và mang ý nghĩa di sản hơn bao giờ hết. Dù trải qua hơn 100 năm tuổi nhưng mái ngói của ngôi nhà chưa hề được tu sửa lần nào, lại không hề bị dột nát. 

  Tọa lạc trên mảnh đất đến gần 900m2 lại còn mang giá trị văn hóa như thế đã khiến ngôi nhà này trở nên “độc nhất vô nhị”. Tháng 11/2007, ngành Văn Hóa - Thông tin tỉnh Hà Nam đã quyết định mua lại căn nhà này với giá 700 triệu đồng từ gia đình ông Trần Hữu Hòa - cháu của cụ Cai Hậu - người đã mua lại từ con trai cụ Trần Huy Bính. 

  Sau khi được thu mua, ngôi nhà có lai lịch “không nhỏ” này đã được UBND xã Hòa Hậu phụ trách trông coi và mở cửa đón tiếp du khách đến tìm hiểu, tham quan. 


  Kiến trúc của ngôi nhà vẫn được giữ gìn vẹn nguyên trong suốt hơn 100 năm tồn tại. (Ảnh: ANTĐ )


  Vẻ đẹp cổ kính cùng với ý nghĩa văn học đặc biệt đã khiến ngôi nhà trở thành di sản văn hóa nổi tiếng tại làng Vũ Đại. (Ảnh: CAND )

  Cộng đồng mạng xôn xao bàn luận 

  Trước những hình ảnh cổ kính lại mang giá trị di sản của ngôi nhà Bá Kiến, làng Vũ Đại, có không ít cư dân mạng để lại những bình luận xôn xao. Những câu chuyện bí ẩn, chìm nổi về các đời chủ nhân lại thêm việc trải qua hơn 100 năm thăng trầm của lịch sử mà vẫn giữ được khối kiến trúc đặc sắc thế này đã khiến ngôi nhà của Bá Kiến, làng Vũ Đại được nhiều người bàn tán và thể hiện sự ngưỡng mộ. 

  Đa số đều khen ngợi trước phong cách và sử dụng vật liệu xây dựng vô cùng kiên cố để mãi hơn 100 năm sau, hậu thế vẫn có cơ hội được chiêm ngưỡng một tuyệt tác được thể hiện sống động trong văn học Việt Nam. 

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  - Nhìn bình thường nhưng mang giá trị không tầm thường chút nào. 

  - Cá kho làng Vũ Đại, cái lò gạch cũ, căn nhà của Bá Kiến,... đều là những biểu tượng đáng được gìn giữ

  - Ước được một lần tham quan nhà Bá Kiến để nhớ về kỷ niệm thời đi học “quằn quại” với Chí Phèo. 

  - Toàn gỗ lim lại còn chạm khắc tinh xảo, mái ngói thì đạt chuẩn không sợ mưa gió thế này, hơn 700 triệu là phải. 


  Cư dân mạng xôn xao bình luận về căn nhà Bá Kiến, hơn 100 tuổi tại làng Vũ Đại. (Ảnh chụp màn hình)

  Với việc trải qua hơn 100 năm tuổi cùng với việc giữ gìn vẹn nguyên kiến trúc trong suốt ngần ấy thời gian đã khiến căn nhà cổ kính của Bá Kiến, làng Vũ Đại được xây dựng trong tác phẩm văn chương Chí Phèo trở thành “báu vật”. Mỗi năm, ngôi nhà này đón tiếp không ít lượt khách du lịch gần xa đến tham quan và chiêm nghiệm, nghiên cứu thậm chí là hoài niệm về tác phẩm Chí Phèo. Hàng loạt câu chuyện bí ẩn xung quanh ngôi nhà này đã thu hút sự quan tâm từ đông đảo cư dân mạng và khiến nhiều người xôn xao bàn luận mỗi khi nhắc đến. 

  Thông tin từ: Công An Nhân Dân, An Ninh Thủ Đô 

  create

  BT / yan.thethaovanhoa.vn

  Nguồn: http://yan.thethaovanhoa.vn/ngoi-nha-ba-kien-gia-hon-700-trieu-dong-gay-xon-xao-mang-xa-hoi-230734.html

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/717653

  Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở Đồng Tháp rộn ràng trước thềm 20-10

  Cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở Đồng Tháp rộn ràng trước thềm 20-10

  timer15/10/2022

  Hơn 700 bộ áo dài từ cửa hàng “Áo dài 0 đồng” ở TP Cao Lãnh, Đồng Tháp đã đến với các chị em phụ nữ khó khăn như một món quà ý nghĩa gửi đến chị em nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam (20-10).

  Cần Thơ: Ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi được tái hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

  Cần Thơ: Ghé thăm ngôi nhà cổ hơn 100 tuổi được tái hiện trong nhiều bộ phim nổi tiếng

  timer18/05/2020

  Với tuổi đời lên đến hơn 100 năm và mang nhiều giá trị văn hóa – lịch sử lâu đời, nhà cổ Bình Thủy không những là một trong số những ngôi nhà cổ thu hút được nhiều du khách đến tham quan ở Cần Thơ, mà còn được dùng làm bối cảnh của nhiều bộ phim nổi tiếng.

  Chuyện ly kỳ ở miền Tây: Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ ‘khuất núi‘; Bí ẩn ngôi mộ cổ tương truyền có vàng

  Chuyện ly kỳ ở miền Tây: Bà lão trăm tuổi biết trước ngày giờ ‘khuất núi‘; Bí ẩn ngôi mộ cổ tương truyền có vàng

  timer18/05/2020

  Những ngôi mộ cổ ở huyện Chợ Lách (Bến Tre) tương truyền có vàng hay bà lão sống trăm tuổi ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, quanh năm không tắm, biết trước được ngày giờ mình chết... là một trong những câu chuyện khiến rất nhiều người tò mò muốn biết ở xứ dừa.

  Nam công nhân vệ sinh bị container cán đứt lìa bàn tay, t.ử vo.ng thương tâm lúc nửa đêm

  Nam công nhân vệ sinh bị container cán đứt lìa bàn tay, t.ử vo.ng thương tâm lúc nửa đêm

  timer15/05/2020

  Trên đường đi làm về, nam công nhân vệ sinh gặp tai nạn thương tâm. Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra, làm rõ.

  "