Khai mạc Lễ hội hoa rực rỡ ở Văn Giang (Hưng Yên)

  Ngày 20/1, tỉnh Hưng Yên đã khai mạc Lễ hội hoa Văn Giang năm 2019; đồng thời tổ chức Lễ trao bằng công nhận danh hiệu 'Làng nghề hoa cây cảnh' cho làng hoa xã Phụng Công.

  Đây là lần thứ 2 tỉnh Hưng Yên tổ chức lễ hội hoa xuân, nhằm quảng bá tiềm năng, thế mạnh của vùng trồng hoa lớn nhất miền Bắc. 

  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

  Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng phát biểu. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

  Lễ hội được tổ chức tại xã Phụng Công, huyện Văn Giang, với sự tham gia của hàng trăm nhà vườn, các doanh nghiệp kinh doanh hoa, cây cảnh nghệ thuật của các xã Phụng Công, Xuân Quan và thị trấn Văn Giang. Các gian hàng được trang trí, sắp xếp khá hấp dẫn với đa dạng các sản phẩm như: hoa giỏ treo, cây cảnh bon sai, các loại hoa đủ sắc màu rực rỡ. 

  Tại lễ hội còn trưng bày nhiều hoa, cây cảnh của các làng hoa truyền thống trong cả nước và câu lạc bộ Hoa lan của các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng... nhằm quảng bá, giới thiệu và phục vụ nhu cầu của khách hàng đến thăm quan lễ hội.

  Các đại biểu tham quan hoa, cây cảnh tại lễ hội. Ảnh: Pham Kiên/TTXVN

  Các đại biểu tham quan hoa, cây cảnh tại lễ hội. Ảnh: Pham Kiên/TTXVN

  Ông Chu Quốc Hiệu, Chủ tịch UBND huyện Văn Giang cho biết, trên địa bàn hiện có hơn 1.000 ha chuyên trồng hoa cây cảnh, tập trung thành 3 vùng chuyên canh: vùng trồng hoa công nghệ cao, vùng trồng cây cảnh, vùng trồng cây phôi. Theo đó, đã hình thành 8 làng nghề chuyên sản xuất hoa cây cảnh thu hút trên 5.000 hộ tham gia, tạo việc làm cho trên 13.000 lao động. Tổng thu nhập từ trồng hoa cây cảnh mỗi năm của huyện đạt gần 800 tỷ đồng. 

  Từ hiệu quả trên, Văn Giang có 2 xã là Xuân Quan và Phụng Công được cấp bằng công nhận là "Làng nghề hoa cây cảnh". Cùng đó, có 3 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ gồm: Quất cảnh Văn Giang, Cam Văn Giang và Hoa Xuân Quan. Các sản phẩm hoa cây cảnh Văn Giang đã chiếm lĩnh thị trường khu vực Hà Nội và các tỉnh thành trong cả nước như Hải Phòng, Quảng Ninh, Hải Dương, Thanh Hóa, Nam Định, Nghệ An, các tỉnh vùng Tây Bắc và các tỉnh thành phía Nam. 

  Ông Đỗ Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Phụng Công cho biết, là vùng có truyền thống trồng hoa cây cảnh nổi tiếng từ 30 năm nay, trên địa bàn xã Phụng Công hiện có gần 1.400 hộ, chiếm 84% tổng số hộ tham gia nghề trồng hoa cây cảnh. Doanh thu từ nghề trồng hoa cây cảnh năm 2018 của toàn xã đạt hơn 300 tỷ đồng. Sự cần cù và sáng tạo của người Phụng Công đã tạo ra các sản phẩm được uốn tỉa, lai tạo cầu kỳ, luôn thu hút khách sành chơi. 

  Các sản phẩm nổi tiếng của làng nghề Phụng Công là hoa, cây cảnh ngắn ngày như hoa ly, đồng tiền, cúc, hoa giỏ treo (ngọc thảo, dạ yến thảo ....), hoa lan (địa lan, phong lan, hồ điệp...), trà, hải đường, trạng nguyên. Các loại cây công trình, cây cảnh lâu năm có xanh, si, đa, lộc vừng, sấu... Hiện nay, bà con đã đưa tiến bộ kỹ thuật, áp dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa như: nuôi cấy mô, trồng hoa trong nhà lưới, nhà kính; sử dụng kỹ thuật hiện đại như máy phay đất, hệ thống tưới nước tự động, máy bơm nước, máy phun thuốc trừ sâu...

  Phát biểu tại buổi khai mạc lễ hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Văn Phóng đánh giá cao nghề trồng hoa cây cảnh Văn Giang đang có nhiều đột phá với hiệu quả lớn, phát triển nhanh, mạnh, đưa Văn Giang hướng đến một nền "nông nghiệp đô thị, nông nghiệp thông minh, nền nông nghiệp công nghệ cao". Theo đó, Đảng bộ và nhân dân trong huyện cần tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh của địa phương để nghề trồng hoa cây cảnh phát triển theo hướng ổn định, lâu dài; giúp người dân vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần xây dựng Văn Giang thành đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

  Hàng chục xe chuyên dụng hối hả đưa 3.000 công nhân đi cách ly ngay trong đêm

  Khách tham quan hoa, cây cảnh tại lễ hội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

  Khách tham quan hoa, cây cảnh tại lễ hội. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

  Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên cũng yêu cầu các ngành chức năng phối hợp với huyện Văn Giang xây dựng chợ đầu mối và trung tâm giới thiệu sản phẩm; tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống cơ sở hạ tầng, tạo mọi điều kiện thuận lợi để nghề trồng hoa cây cảnh Văn Giang, dải đất màu mỡ ven sông Hồng ngày càng phát triển phồn thịnh, hướng tới hình thành điểm đến du lịch hấp dẫn ven Thủ đô Hà Nội.

  Lễ hội hoa Văn Giang diễn ra đến hết ngày 21/1. Đây là dịp để khách tham quan được thưởng thức, mua sắm các loại hoa cây cảnh đẹp, độc và lạ. Đồng thời, được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm từ các nghệ nhân của các làng nghề về bí quyết chăm sóc  hoa cây cảnh và thú chơi tao nhã của người Việt khi Tết đến xuân về. 

  create

  Mai Ngoan / TTXVN

  Short URL: http://ag24h.com/viewID/393015

  Bát cơm đầy ve sầu của những đứa trẻ nghèo: Nếu cảm tháy cuộc sống quá chán, hãy nhớ rằng mình vẫn sướng hơn rất nhiều người

  Bát cơm đầy ve sầu của những đứa trẻ nghèo: Nếu cảm tháy cuộc sống quá chán, hãy nhớ rằng mình vẫn sướng hơn rất nhiều người

  timer05/06/2020

  Có ai biết rằng, giữa miền tổ quốc xa xôi, những bữa ăn trưa với cơm trắng, thêm 1-2 món ăn mặn đạm bạc lại là thứ níu chân các em học trò nơi bản nghèo bám trường, bám lớp, nuôi lớn ước mơ về một tương lai tươi sáng hơn.

  Xuất hiện “tiểu Bali“ mới toanh ở gần Phú Thọ khiến dân mạng phát cuồng

  Xuất hiện “tiểu Bali“ mới toanh ở gần Phú Thọ khiến dân mạng phát cuồng

  timer02/06/2020

  Mới mở cửa nhưng phiên bản 'Bali thu nhỏ' ở Sapa đã 'gây sốt' cộng đồng mạng với góc chụp thần thánh ở bàn tay khổng lồ, hồ vô cực, hay nấc thang thiên đường.

  “Phát sốt” với cánh đồng hoa hướng dương đẹp ngất ngây ở Hưng Yên

  “Phát sốt” với cánh đồng hoa hướng dương đẹp ngất ngây ở Hưng Yên

  timer24/05/2019

   Cách trung tâm Hà Nội khoảng 12km, cánh đồng hoa hướng dương rộng 1ha ở Hưng Yên đang là điểm đến gây “sốt”, thu hút đông du khách đến check-in, chụp ảnh.

  Hàng trăm người tới check-in với cánh đồng hoa hướng dương tuyệt đẹp ở giáp ranh Hà Nội - Hưng Yên

  Hàng trăm người tới check-in với cánh đồng hoa hướng dương tuyệt đẹp ở giáp ranh Hà Nội - Hưng Yên

  timer15/05/2019

   Cách trung tâm Hà Nội hơn 10 km, cánh đồng hoa hướng dương nằm trong một khu đô thị giáp ranh Thủ đô và tỉnh Hưng Yên đã thu hút số lượng người đến check-in rất đông vào dịp cuối tuần.

  "